Gốc > TẬP HUẤN-ĐÀO TẠO > Thông báo-kế hoạch >

Tổng kết Dự án Phát triển giáo dục Trung học cơ sở II

ĐCSVN)- Ngày 26/6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Phát triển giáo dục trung học cơ sở (THCS) giai đoạn II.

Tiếp nối thành công của giai đoạn của giai đoạn I, từ năm 2005, Dự án Phát triển giáo dục THCS II qua 7 năm liên tục nỗ lực đã để lại những sản phẩm bền vững và có sức lan tỏa mạnh, vượt ra ngoài phạm vi cấp học THCS.

Mục tiêu của Dự án nằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của giáo dục THCS thông qua việc hoàn tất quá trình đổi mới chương trình, SGK và bồi dưỡng giáo viên; tăng cường cơ hội tiếp cận công bằng trong giáo dục THCS ở những vùng khó khăn; tăng cường năng lực quản lý giáo dục THCS theo cơ chế phân cấp quản lý mới.

 
                    Hội nghị Tổng kết Dự án Phát triển giáo dục THCS II. Ảnh: VA

Theo đánh giá của Ban quản lý Dự án, trong quá trình thực hiện, Dự án đã xây dựng phòng học mới, cung cấp đồ gỗ và thiết bị dạy học cho 247 trường của 28 tỉnh vùng khó khăn, 65 trường điểm cấp tỉnh, 6 nhà đa năng, hỗ trợ thư viện 615 trường. Thiết kế phòng học, trang thiết bị do Dự án cung cấp được nhiều địa phương và một số chương trình khác tham khảo áp dụng. Đây là khối sản phẩm chiếm trên 60% tổng nguồn vốn đầu tư của Dự án, và cũng là khối sản phẩm có công năng sử dụng cao, bền vững.

Tăng cường năng lực cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên là một trong những kết quả nổi bật của Dự án. Trên 50 tài liệu, sách được biên soạn chất lượng tốt, bồi dưỡng, tập huấn và cung cấp như: Cẩm nang hiệu trưởng trường THCS; Sổ tay Trường học thân thiện, học sinh tích cực; Hướng dẫn tự học tích cực trong một số môn học cho học sinh; Nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy học ở một số môn học cấp THCS; Xây dựng mô hình trường THCS đổi mới phương pháp dạy học; Bản đồ tư duy…

Một trong những sản phẩm được coi là “đặc sản” của Dự án chính là ứng dụng Bản đồ tư duy một cách linh hoạt, sáng tạo cùng với các phương pháp dạy học tích cực khác, các hoạt động ngoại khóa và hỗ trợ quản lý nhà trường. Tài liệu kèm đĩa CD ứng dụng sáng tạo với Bản đồ tư duy, ứng dụng CNTT, mô hình đổi phương pháp dự án, hướng dẫn cách học tự học tích cực… đã được Dự án tổ chức biên soạn và xuất bản, cung cấp cho 63 Sở, 700 phòng giáo dục và THCS thụ hưởng dự án.

Phát biểu tại buổi Lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã nhấn mạnh: Thành công của Dự án là do sự định hướng của Chính phủ, sự chỉ đạo sát sao, sự tin tưởng giao làm đầu mối nhiều nhiệm vụ chung, quan trọng của Bộ GD&ĐT, sự ủng hộ mạnh mẽ của Ngân hàng ADB và các Bộ, ngành; sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương, các đơn vị hữu quan và sự nỗ lực cố gắng của những người được giao quản lý điều hành thực hiện Dự án.

                                                 Theo Việt Anh. Báo Đảng Cộng sản Việt Nam

http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30085&cn_id=529517#


Nhắn tin cho tác giả
Ngô Văn Chinh @ 09:30 28/06/2012
Số lượt xem: 1767
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến